Tổng vệ sinh toàn Thành phố phòng, chống sốt xuất huyết

Thứ năm - 10/08/2017 14:33
Bí thư Thành ủy Hà Nội giao UBND Thành phố phát động phong trào vệ sinh toàn Thành phố vào ngày cuối tuần; kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống lại và không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
11111111111111
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Gia Huy

Sáng 10/8, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đi kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn quận Hoàng Mai, thăm bệnh nhân mắc SXH tại bệnh viện Thanh Nhàn và làm việc tại quận Hoàng Mai với các Sở, ngành liên quan của Hà Nội về tình hình SXH trên địa bàn.

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Quận Hoàng Mai và Đống Đa là hai địa bàn có người mắc SXH cao nhất của Hà Nội. Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch quận Hoàng Mai, tình hình bệnh SXH trên địa bàn quận diễn biến phức tạp. Cộng dồn số người mắc SXH trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến ngày 9/8 đã có 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở Y tế là 315 bệnh nhân; có 400 ổ dịch, 84 ổ đang hoạt động tại 14 phường.

Nguyên nhân trên địa bàn Hoàng Mai có số người mắc SXH cao được Chủ tịch quận Hoàng Mai cho biết là do đặc điểm vùng trũng, thấp, hệ thống thoát nước của Thành phố đều đi qua địa bàn. Bên cạnh đó Quận có nhiều công trình xây dựng, nhiều trường đại học, cao đẳng, bến xe, đất trống còn nhiều.

Về tình hình phòng, chống dịch SXH, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, nhiều quận, huyện đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch SXH. Địa bàn quận Đống Đa đã huy động công an, quân đội tham gia phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, diễn biến dịch SXH vẫn rất phức tạp, với Hà Nội do biến đổi thời tiết, khí hậu, nhiều vùng thiếu nước sạch, nhiều công trường xây dựng, khu nhà trọ... Với công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã liên tục tổ chức xử lý môi trường, diệt bọ gậy, giám sát tư vấn theo dõi bệnh nhân các bệnh viện, nắm chắc diễn biến trên địa bàn, từng khu vực, từng khu dân cư; đôn đốc các tổ xung kích diệt bọ gậy, tổ chức tập huấn để phun thuốc, diệt bọ gậy…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhận định, tình hình SXH sẽ tiếp tục gia tăng, đã có 507/584 xã phường đều có người mắc SXH. Toàn Thành phố không thể chủ quan bởi thời tiết vẫn rất phức tạp, phải kiên quyết phòng, chống và tuyên truyền về SXH mạnh hơn.
 
2222222222222
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra phòng, chống SXH ở công trường xây dựng tại quận Hoàng Mai. Ảnh: Gia Huy

Kêu gọi mọi người dân Thủ đô phối hợp phòng, chống SXH

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, SXH năm nay diễn biến hết sức bất thường, Hà Nội đã đứng thứ 2 cả nước về số ca mắc SXH, nhưng với tốc độ mắc bệnh như hiện nay thì chỉ vài tuần tới Hà Nội sẽ đứng đầu cả nước. Hà Nội đã quyết tâm, chủ động sớm trong chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng, muỗi... nhưng với tốc độ như hiện nay thì phải có sự quyết tâm cao hơn nữa nếu không sẽ rất khó kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống SXH; họp hàng ngày, giao ban hàng tuần nắm bắt tình hình, huy động tất cả các ngành, các cấp tham gia để ngăn chặn. Đặc biệt, phải kêu gọi mọi công dân Thủ đô phối hợp với các cơ quan chuyên môn để phòng, chống SXH.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực của quận Hoàng Mai và cả Thành phố đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống SXH, việc đẩy mạnh tuyên truyền đã có tác dụng lớn trong nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch.

“SXH năm nay có nhiều bất thường, mật độ muỗi gây bệnh SXH cao gấp 3-3,5 lần bình thường. Từ đầu dịch Thành phố đã có chỉ đạo quyết liệt phòng, chống nhưng số người mắc vẫn tăng cho thấy chiến dịch phải làm mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi thời tiết hiện nay đang là điều kiện rất tốt cho muỗi phát triển”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan của Thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh SXH. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp. Tuyên truyền về diễn biến và đặc thù bệnh của năm nay để người dân tự bảo vệ, nêu rõ danh mục dụng cụ hay đọng nước tại các gia đình để người dân xử lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhận định, có thể thời điểm bây giờ vẫn chưa lên đến đỉnh dịch SXH bởi mọi năm đỉnh dịch thường vào tháng 11, vì vậy đề nghị các quận, huyện huy động cả lực lượng vũ trang vào chống sốt xuất huyết. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên, bệnh nhân nhẹ chuyển về cơ sở y tế xã phường, có hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 8/8, Hà Nội ghi nhận 13.275 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Theo số mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 cả nước (sau TP Hồ Chí Minh); tính số mắc trên 100 nghìn dân thì Hà Nội đứng thứ 5 trong cả nước.

Đến hết ngày 8/8, gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn khoảng 1.400 trường hợp đang điều trị, có 5 trường hợp tử vong tại phường Trung Liệt  (quận Đống Đa); phường Giáp Bát và phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai); phường Cống Vị (quận Ba Đình) và phường Quang Trung (quận Hà Đông).

Các quận, huyện có số bệnh nhân SXH cao là: Đống Đa (2.446), Hoàng Mai (2.384), Hai Bà Trưng (1.157), Thanh Xuân (985); Hà Đông (832); Cầu Giấy (800); Thanh Trì (736); Ba Đình (668); Nam Từ Liêm (468); Thanh Oai (438); Thường Tín (348); Hoàn Kiếm (290)…

Theo Sở Y tế, bệnh nhân xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 507 xã, phường, thị trấn (chiếm 86,7% số xã, phường, thị trấn), tuy nhiên hiện tại chỉ còn 362 (61,9%) xã, phường, thị trấn có bệnh nhân mắc mới trong 2 tuần gần đây.

Toàn Thành phố đã chủ động triển khai nhiều chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đến nay đã thực hiện 609 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch đang hoạt động, với kết quả: 1.431.826 hộ gia đình được kiểm tra; 130.812 ổ bọ gậy đã được loại bỏ; thả 116.825 con cá.
Nhờ khoanh vùng xử lý kịp thời nên từ đầu năm đến nay ghi nhận 1.469 ổ dịch thì đến thời điểm hiện tại đã có 952 ổ dịch được khống chế - ổ dịch qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới - (chiếm 64,8%), và hầu hết là các ổ dịch nhỏ: 1.116 ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân (chiếm 76%); 264 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân (chiếm 16,7%); chỉ có 89 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên (chiếm 7,3%). 
Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay775
  • Tháng hiện tại87,156
  • Tổng lượt truy cập1,490,419
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây