Công đoàn ngành y tế Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên công đoàn

Thứ hai - 26/12/2016 22:24
Công đoàn ngành y tế Hà Nội hiện đang quản lý 93 công đoàn cơ sở, trong đó có 62 công đoàn của các đơn vị hành chính sự nghiệp và 31 công đoàn khối ngoài nhà nước. Số công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có 19.490 người (nữ có 13.960 người), số đoàn viên công đoàn có 18.531 người (nữ có 13.295 người). Thời gian qua, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã phối hợp cùng đơn vị làm tốt công tác chăm lo đời sống cho công đoàn viên. Từ đó, các đoàn viên công đoàn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Cụ thể, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn cơ sở, đặc biệt khối ngoài nhà nước tăng cường vai trò giám sát thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động, tăng cường đối thoại với người lao động, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, không để xảy ra đình công, lãn công, biểu tình; công đoàn cơ sở luôn quan tâm tới đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, thưởng Tết cho CNVCLĐ năm nay cao hơn năm trước.
 
Công đoàn luôn quan tâm tới công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, giúp đỡ đoàn viên công đoàn ưu tú giới thiệu cho tổ chức Đảng. Trong năm 2016, có 64 công đoàn cơ sở giới thiệu 2015 đoàn viên ưu tú, trong đó 196 người được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Nhân Tháng công nhân năm 2016, công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động quan tâm chăm lo tới người lao động. Công đoàn đã thành lập đoàn khám sức khỏe với 25 y, bác sĩ tại 4 đơn vị là TTYT quận Long Biên, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, đã khám, siêu âm, xét nghiệm phiến đồ âm đạo phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, khám tư vấn nam khoa cho 724 công nhân lao động, thực hiện truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động.
 
Các công đoàn cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe cho CNVCLĐ, quan tâm tới khám, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho nữ CNVCLĐ và đã quản lý hồ sơ khám sức khỏe, xử lý kết quả sau khi khám sức khỏe theo đúng quy định. Đã có 72 đơn vị tổ chức khám, phân loại sức khỏe cho CNVCLĐ.
 
 
Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, động viên đoàn viên công đoàn cơ sở có nhiều khó khăn; rà soát, lập danh sách con CNVCLĐ bị tật nguyền, động viên thăm hỏi các cháu hàng năm nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu. Năm 2016, công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, động viên CNVCLĐ tại 13 công đoàn cơ sở, 1 gia đình chính sách, tặng quà cho 68 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 59 cháu là con CNVCLĐ bị khuyết tật (Tết Nguyên đán và ngày 1/6) với tổng số tiền trên 97 triệu đồng. Cùng với Công đoàn ngành y tế Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố đã tặng 15 suất quà cho 15 CNVCLĐ ngành y tế có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 15 triệu đồng. Công đoàn ngành đã nghiệm thu 1 “mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn TTYT quận Long Biên.
 
Cùng với đó, công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình CNVCLĐ là đối tượng thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ Nghĩa sỹ Hoàng Sa và đã thu được hơn 276 triệu đồng; vận động CNVCLĐ ủng hộ Quỹ Xã hội từ thiện và đã thu được số tiền là trên 314 triệu đồng.... phát động ủng hộ quỹ Vì Trường Sa thân yêu.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị đều quan tâm, tập trung đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn tại các cơ sở trong ngành. Xây dựng và triển khai kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ quốc gia an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016  trong CNVCLĐ ngành y tế với chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật an toàn, vệ sinh lao động”. Tổ chức phát động và tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ cho cán bộ làm công tác công đoàn và cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị. Công đoàn ngành đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn lao động, công tác bảo hộ, phương tiện làm việc cho người lao động; thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn máy móc, trang thiết bị… Kết quả, không có đơn vị nào để xảy ra tai nạn lao động. Công tác cải thiện điều kiện làm việc trong các khoa, phòng luôn được ban lãnh đạo các đơn vị quan tâm. Công tác phòng chống nhiễm khuẩn được thực hiện nghiêm túc, hạn chế nhân viên y tế bị phơi nhiễm trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh.
 
Các công đoàn cơ sở đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua do Công đoàn ngành y tế phát động. Với phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, năm 2016, đã có 11.287 đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” (tỷ lệ 80,9% số lao động nữ); hội thi “Nét đẹp nữ cán bộ ngành y tế Thủ đô trong tà áo dài truyền thống ngàn năm văn hiến lần thứ III và trang phục công sở năm 2016” đã có 42 đơn vị tham gia với 550 thí sinh dự thi. Tại các đơn vị đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, biểu dương, tôn vinh cán bộ nữ tiêu biểu…
 
Nhằm động viên, quan tâm sát sao đến đoàn viên công đoàn,  năm 2016, công đoàn ngành đã tổ chức biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng năm học 2015-2016, Liên đoàn Lao động thành phố khen thưởng 3 gia đình; ngành y tế Hà Nội khen thưởng 77 gia đình và 82 cháu con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc trong học tập năm 2016. Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã đề xuất công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng 18 cháu đạt giải quốc gia trong 3 năm (2014-2016).
 
Năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, cũng là năm tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở, tiến tới Đại hội Công đoàn ngành y tế Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, bám sát Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của tổ chức công đoàn, Công đoàn ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, quan tâm tới lợi ích người lao động trong công tác xã hội hóa của ngành; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục tư vấn pháp luật cho người lao động và chủ sử dụng lao động; tiếp tục thực hiện quy tắc ứng xử gắn với học tập và làm theo tư tưởng, tác phong, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hướng về cơ sở; tham gia hội thao ngành y tế hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và 60 năm ngày thành lập Công đoàn Y tế Việt Nam...
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây