Vắc xin và tiêm chủng là biện pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả

Sáng nay, 26/4/2017, Hội Nhi khoa và Hội Y học Dự phòng Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề về vắc xin. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Hà Nội chủ trì hội nghị.
Linh26 4DSC 8117 (1)
Ban tổ chức trao chứng chỉ cho các học viên tham gia hội thảo.

 
Hội thảo thu hút đông đảo bác sĩ nhi khoa, bác sĩ y học dự phòng tại các bệnh viện và TTYT thuộc ngành y tế Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm và vắc xin tham gia.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, mong muốn của ban tổ chức là thông qua hội thảo này mỗi cán bộ y tế tiếp cận những thông tin mới, khoa học, chính xác về tình hình sử dụng vắc xin hiện nay cũng như chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết nhằm giảm tỷ lệ sai sót, tai biến trong tiêm chủng.


 
8 báo cáo khoa học được các chuyên gia y tế trong lĩnh vực tiêm chủng mở rộng đều khẳng định tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch và biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả. Nhờ có vắc xin và tiêm chủng, mỗi năm nước ta có hàng triệu trẻ em, phụ nữ được tạo miễn dịch chủ động, đặc hiệu để phòng bệnh. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tìm hiểu và chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho bản thân, cho gia đình và tạo miễn dịch bền vững cho cộng đồng.
 
Trong nhiều năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng của thành phố Hà Nội đã được duy trì và thực hiện hiệu quả, duy trì và bảo vệ được kết quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em và phụ nữ có thai luôn đạt trên 95%. Cụ thể, trong năm 2016 vừa qua, toàn thành phố có 98,66% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin; 80,68% trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh; 97% trẻ 18-23 tháng tuổi, 95,5% trẻ 16-17 tuổi được tiêm vắc xin phòng sởi – rubella; 95,5% trẻ từ 1-3 tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin viêm não Nhật Bản B và 99,03% phụ nữ có thai được tiêm đầy đủ vắc xin phòng uốn ván.
 
Hiện tại, 714 cơ sở tiêm chủng miễn phí và tiêm chủng dịch vụ của toàn thành phố vẫn đang tổ chức tiêm chủng đều đặn cho trẻ, đảm bảo cho các đối tượng được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng.
 
Lam Dương