Top 10 loại trà tốt cho người bị mỡ máu

Uống trà để giảm mỡ máu là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc giúp giảm mỡ máu thì uống trà có rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe và tinh thần của người dùng. Vậy mỡ máu nên uống trà gì, chúng ta cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

 Trà xanh

Webmd.com cho rằng trà xanh chứa các hợp chất polyphenol và catechin giúp giảm LDL-cholesterol, bảo vệ động mạch. Nó cũng có khả năng bảo vệ cơ thể trước những tác động có hại của chế độ ăn giàu chất béo. Thêm vào đó, theanine trong trà xanh còn giúp tạo cảm giác thư giãn cho cơ thể.

Trà đen

Theo heathline.com, trong trà đen có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như polyphenol, flavonoid… Uống 5 phần trà đen mỗi ngày làm giảm 11% cholesterol xấu ở những người có mức cholesterol tăng nhẹ. Một nghiên cứu khác cho thấy uống loại trà này trong 3 tháng làm giảm 36% triglycerid.

Hơn nữa loại trà này cũng góp phần giảm cân ở người béo phì. Đây là một những những yếu tố giúp giảm mỡ máu.

Trà xanh

Thường xuyên sử dụng nước uống trà xanh có thể cải thiện đáng kể tình trạng máu nhiễm mỡ, tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe. Các hợp chất flavonoid trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa cao, ngăn ngừa tiến triển của các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu, tai biến mạch máu não,…

Cách pha trà xanh rất đơn giản, sau khi rửa sạch lá trà, bạn chỉ cần cho vào nồi, thêm nước và đun sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và để nguội. Bạn có thể uống nước trà xanh thay cho nước lọc, tuy nhiên không nên sử dụng khi dạ dày rỗng do trà xanh có tính kích thích dạ dày – ruột mạnh. Trà xanh thường có giá từ 40.000-80.000 đồng/kg.

Trà táo nhân

Táo nhân là nhân hạt của quả táo ta, là loại dược liệu phân bố ở khắp mọi nơi, có độc. Trong táo nhân có chứa nhiều saponin, nuciferin,… đem lại tác dụng an thần gây ngủ, hạ áp và ngăn ngừa các tai biến mạch máu.

Táo nhân cần được sao thơm trước khi sử dụng. Sau bữa tối, lấy khoảng 15-30 gam táo nhân đã sao đem hãm trực tiếp với nước sôi, có thể sử dụng nước trà sau 15-20 phút, có thể thêm một chút đường để tăng hương vị nếu muốn. Táo nhân trên thị trường có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng.

Trà xạ đen

Các hợp chất flavonoid, quinon, saponin trong xạ đen có tính oxy hóa mạnh, phòng ngừa ung thư và kháng khuẩn. Người ta thường sử dụng xạ đen để hỗ trợ chức năng gan thận, hạ áp, cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ và bảo vệ hệ thống tim mạch.

Mỗi ngày sử dụng khoảng 50g lá xạ đen đã phơi khô, đem đun sôi với khoảng 1.5 L nước trong vòng 15 phút hoặc có thể hãm với nước sôi trong ấm. Sử dụng nước sắc thường xuyên, có thể thay thế cho nước lọc. Xạ đen có giá khoảng 135.000 đồng/kg khô

Trà bồ công anh

Sở dĩ bồ công anh được nằm trong danh sách này là do trong thành phần có chứa hoạt chất Flavonoids. Uống 2 ly trà bồ công anh/ngày là cách để loại bỏ độc tố trong máu bao gồm cả lượng cholesterol xấu. Tuy nhiên, loại trà này không khả quan với người bị tiểu đường.

Trà lá sen giảm mỡ máu

Câu trả lời cho câu hỏi uống trà gì để giảm mỡ máu chắc chắn là trà lá sen. Nó xuất hiện trong cuốn “Bách thảo cương mục” như một loại trà giảm mỡ, thanh lọc cơ thể. Lá sen cũng được nhiều người có nhu cầu giảm cân lựa chọn. Để làm trà lá sen giảm mỡ máu, người bệnh cần mua lá sen tươi. Mỗi ngày 1 lá rửa sạch nấu với nước uống thay trà.

Trà gừng

Trà gừng giảm mỡ máu cao cũng là một lựa chọn. Hoạt chất gingerol có trong gừng giúp phân hủy chất béo trong cơ thể. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Cho 5 lát gừng tươi vào nồi đun sôi trong vòng 10 phút rồi đổ ra cốc để thưởng thức. Người bệnh có thể cho thêm chút mật ong để dễ uống.

Trà bụp giấm

Trong bụp giấm có chứa tới 1.5% anthocyan, các alkaloid, đường và các acid hữu cơ. Các chuyên gia người Senegal đã chứng minh bụp giấm có tác dụng điều hòa nồng độ lipid béo trong máu, làm hạ chỉ số cholesterol xấu (LDL-cholesterol), tăng cholesterol tốt (HDL-cholesterol) và điều chỉnh huyết áp.

Lấy khoảng 30g bụp giấm khô, rửa sạch, đem sắc với khoảng 700ml nước, đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp để thu được nhiều hoạt chất nhất. Sử dụng hết trong ngày, có thể thêm đường để dễ uống hơn.

Trà giảo cổ lam

Trong giảo cổ lam chứa hàm lượng saponin và flavonoid tương đối cao, ngoài ra còn có nhiều vitamin C, E, B1 và nhiều khoáng chất có lợi bao gồm mangan, kẽm, sắt, phosphat,… Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh giảo cổ lam có tác dụng hạ cholesterol máu, ngăn ngừa tai biến mạch máu, tăng tuần hoàn máu não, ổn định huyết áp, tăng cường miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Có thể hãm khoảng 20g giảo cổ lam với nước sôi hoặc đun sôi với nước trong khoảng 10 phút cho các hoạt chất trong dược liệu thôi ra nước trà là bạn đã có thể sử dụng. Mỗi ngày sử dụng khoảng 1-1,5l trà giảo cổ lam, có thể thay thế nước lọc. Trên thị trường hiện nay, giảo cổ lam có giá khoảng 150.000 đồng/kg.

>>> Xem thêm: Mỡ máu cao kiêng ăn gì?

>>> Xem thêm:Mức Cholesterol khuyến nghị theo độ tuổi