Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân và không nên ăn gì

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh dễ gặp của các mẹ bầu trong cuộc ngày nay. Khi mắc phải tiểu đường thai kỳ các mẹ bà rất khó kiểm soát được chỉ số đường huyết của mình. Do đó, tiểu đường thai kỳ an gì để con tăng cân và khôn nên ăn gì được rất nhiều người quan tâm

Vì sao mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ?

Hormone insulin có nhiệm vụ chuyển hóa các thức ăn thành glucose hoặc đường. Sau đó glucose được sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ chế hoạt động của insulin có sự thay đổi. Với các bà bầu khỏe mạnh, cơ thể sẽ tự đề kháng với insulin, giúp cho thai nhi có nhiều glucose hơn.

Tuy nhiên, với một số thai phụ quá trình này không xảy ra. Cơ thể không đáp ứng insulin hoặc không tạo ra đủ insulin để cung cấp lượng glucose cần thiết. Từ đó, cơ thể có quá nhiều đường trong máu dẫn tới tiểu đường thai kỳ.

Có khá nhiều chị em khi mang thai mới bị tiểu đường thai kỳ và bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh nở. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em bị tiểu đường trước đó nhưng đến khi mang thai mới phát hiện thì nguy hiểm hơn nhiều.

Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân?

Các loại thực phẩm tiểu đường thai kỳ nên ăn để con tăng cân

Trước tiên, một chế độ ăn cân bằng cho người mắc tiểu đường thai kỳ cần phải lưu ý các quy tắc. Một chế độ dinh dưỡng an toàn phải vừa ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc biến chứng thai kỳ.

Loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, đậu hũ, sữa chua không đường, sữa không béo, không đường,… Đây đều là nhóm thực phẩm tốt cho người mắc tiểu đường thai kỳ, bổ sung dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, nên ưu tiên gạo lứt, các loại đậu, rau xanh, củ quả, cà chua, dầu ô liu và trái cây ít ngọt.

Các nhóm thực phẩm này có thể thay thế nhau dùng trong các bữa cho đa dạng dinh dưỡng. Chỉ cần lưu ý phải chia nhỏ ngoài 3 bữa chính thêm 2 – 3 bữa phụ. Tránh ăn quá nhiều một bữa. Vì làm vậy dễ tăng và hạ đường huyết đột ngột trước và sau bữa ăn.

Bên cạnh đó, có thể tìm thêm các loại sữa dành riêng cho mẹ bầu mắc tiểu đường. Như vậy có thể bổ sung dưỡng chất và tăng cân cho bé một các an toàn.

Các loại thực phẩm tiểu đường thai kỳ nên tránh ăn

Ngoài các thực phẩm có lợi thì bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ cũng cần tránh một số loại thực phẩm. Trong đó có là nhóm có nhiều đường gây tăng đường huyết. Ví dụ bánh kẹo, trái cây ngọt, kem, chè,… hoặc hạn chế tinh bột. Các thực phẩm chế biến sẵn như thịt khô, mì gói, xúc xích, đồ hộp,… cũng chứa nhiều chất gây hại.

Bên cạnh đó, nên giảm tối đa các thực phẩm nhiều chất béo. Có thể kể đến lòng đo trứng, bơ, đồ chiên xào, rán, mỡ động vật, nội tạng động vật. Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê nên loại bỏ hoàn toàn. Các loại nước ép trái cây nhiều đường, có ga, nước đóng chai có hương liệu nên hạn chế.

Lưu ý cho bệnh nhân mắc tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ phải lưu ý những điều sau đây:

  • Hạn chế ăn mặn
  • Không nên ăn quá 6g natri/ ngày
  • Ăn bữa sáng lành mạnh, khoa học để kiểm soát lượng đường trong máu
  • Không được bỏ bữa chính. Mỗi một bữa, mẹ nên ăn một lượng thực phẩm vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Việc làm này sẽ giúp ổn định lượng đường trong cơ thể của mẹ bầu
  • Ăn thêm các bữa phụ để giúp hạn chế lượng đường trong máu tăng cao một cách đột ngột, giúp insulin trong cơ thể có đủ thời gian để chuyển hóa hết lượng đường trong máu vào trong tế bào. Ngoài ra, việc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn sẽ giúp mẹ bầu bớt ốm nghén
  • Thiết kế chế độ dinh dưỡng cân bằng để cả mẹ lẫn bé đều đủ chất, mà vẫn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu
  • Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng
  • Nghỉ ngơi điều độ

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tiểu đường

Xem thêm: Đối tượng nguy cơ dễ mắc đái tháo đường type 2 và cách điều trị