Thúc đẩy đảm bảo an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Ngày 25/5/2017, tại Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất, năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.
Dự và hưởng ứng lễ phát động có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí trong Ban chấp hành Công đoàn ngành y tế Hà Nội cùng các đồng chí là chủ tịch công đoàn cơ sở, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ tại các đơn vị y tế thuộc ngành y tế Hà Nội.
 

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh vai trò của công tác ATVSLĐ tại các cơ sở y tế.

 
Theo đó, trong thời gian vừa qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, các đơn vị y tế đã chú trọng thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cũng như đảm bảo đầy đủ các chế độ bảo hộ lao động, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho hơn 23.000 cán bộ viên chức, người lao động trong toàn ngành y tế Hà Nội.
 
Thêm vào đó, bác sĩ Trịnh Huy Toàn – Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra đột xuất một số đơn vị y tế như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đống Đa… cho thấy, 100% các bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo công tác ATVSLĐ, xây dựng và triển khai cụ thể kế hoạch về bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh bệnh viện, phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, gắn công tác đảm bảo ATVSLĐ với các phong trào xây dựng bệnh viện vệ sinh, xanh – sạch – đẹp. Nhờ vậy không để xảy ra trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp trong quá trình công tác.
 
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, trong năm 2016, mặc dù các cơ quan, đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo ATVSLĐ nhưng toàn thành phố vẫn ghi nhận 225 vụ tai nạn lao động. Đối với ngành y tế, đặc biệt là tại những cơ sở điều trị các bệnh xã hội thì việc ATVSLĐ cần phải được quan tâm hơn nữa. Công tác ATVSLĐ không chỉ ở các kế hoạch mà cần trở thành những việc làm cụ thể, gắn ATVSLĐ với xây dựng thương hiệu của bệnh viện, của các cơ sở y tế. Để thực hiện điều đó, các đơn vị cần thường xuyên thực hiện công tác tập huấn cho người lao động, nâng cao chất lượng các phong trào ATVSLĐ, tuyên truyền sâu rộng đến từng vị trí việc làm thấy được tầm quan trọng của ATVSLĐ, những rủi ro nghề nghiệp trong quá trình công tác để có ý thức chủ động và kỹ năng bảo vệ sức khỏe chính mình.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị công đoàn ngành y tế tiếp tục hỗ trợ cho công đoàn các cơ sở thực hiện ATVSLĐ hiệu quả, thiết thực không chỉ trong Tháng hành động mà phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Người lao động tại các đơn vị phát huy tinh thần tự giác chấp hành nghiêm các nội quy, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc. Đồng thời, công đoàn ngành y tế thực hiện kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị để xử lý kịp thời các nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động, cho bệnh nhân và gia đình người bệnh.
 
Ngay sau lễ phát động, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ tại các đơn vị y tế.

Nhã Khanh