Sự khác biệt về mỹ phẩm thiên nhiên (Natural) và mỹ phẩm hữu cơ (Organic)

Hiện nay, phái đẹp đang ngày càng có xu hướng tìm hiểu, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Nếu tìm hiểu về các loại mỹ phẩm, chắc hẳn bạn đã nghe về khái niệm mỹ phẩm thiên nhiên hay mỹ phẩm hữu cơ đúng không nào?  Trong thế giới mỹ phẩm thiên nhiên, hai cái tên nổi bật và được nhiều cô nàng biết tới nhất chính là mỹ phẩm tự nhiên (natural) và mỹ phẩm hữu cơ (organic). Tuy vậy, dường như nhiều cô nàng vẫn chưa phân biệt được sự giống và khác nhau của chúng, và cho rằng mỹ phẩm tự nhiên và mỹ phẩm hữu cơ là một. Vậy bạn biết gì về 2 loại mỹ phẩm này? Và làm thế nào để phân biệt được, đâu là mỹ phẩm thiên nhiên, đâu là mỹ phẩm hữu cơ?

Sự khác biệt về khái niệm

Mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm Natural)

Mỹ phẩm Natural là các loại mỹ phẩm chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên chứ không phải thành phần nhân tạo. Sản phẩm tự nhiên không chứa các thành phần như petrochemicals (hóa dầu), parabens, sodium lauryl, laureth sulfates, phthalates, synthetic dyes và synthetic colors (chất tẩy và màu tổng hợp).

Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm Organic) 

Mỹ phẩm Organic  là những loại mỹ phẩm mà công thức phải chứa các thành phần hữu cơ được kiểm định nghiêm ngặt về độ tinh khiết bởi các tổ chức quốc tế có thẩm quyền. Các sản phẩm có thành phần tự nhiên dù rất thấp vẫn có thể được quảng bá là “tự nhiên”. Nhưng để giới thiệu một sản phẩm là mỹ phẩm Organic thì công ty sản xuất phải chứng thực sản phẩm của mình được chứng nhận hữu cơ USDA. Một sản phẩm gán nhãn USDA nghĩa là thành phần hữu cơ bên trong sản phẩm đạt từ 95% trở lên. Những sản phẩm có thành phần hữu cơ đạt 70% trở lên và dưới 95% sẽ được gán nhãn “Made with Organic Ingredients” (làm từ các thành phần hữu cơ). Có nghĩa là, các sản phẩm này vẫn có thể chứa thành phần tổng hợp độc hại. Bên cạnh USDA, còn có nhiều tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín khác như Ecocert, NSF, ACO… Mỗi tổ chức này đều có những tiêu chuẩn khác nhau để chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm.

Sự khác biệt về thành phần

Mỹ phẩm thiên nhiên (mỹ phẩm Natural)

Ở Mỹ, hầu như có rất ít các quy định về việc quảng cáo các sản phẩm gắn mác Natural. Điều này có nghĩa là những sản phẩm dù chứa phần trăm các thành phần thiên nhiên thấp vẫn được gọi là mỹ phẩm Natural. Vì thế, bạn chỉ có thể dựa vào thứ tự trong bảng thành phần để xác định sản phẩm có chứa nhiều nguyên liệu tự nhiên hay không. Thông thường, các thành phần tự nhiên này nên nằm ở nửa đầu của bảng thành phần.

Mỹ phẩm Natural nói chung sẽ không chứa các thành phần như petrochemicals, parabens, sodium lauryl, laureth sulfates, phthalates, synthetic dyes, synthetic colors… trong bảng thành phần.

Mỹ phẩm hữu cơ (mỹ phẩm Organic) 

Thành phần trong mỹ phẩm Organic bắt buộc phải được kiểm nghiệm và chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế và buộc phải có logo chứng nhận của những tổ chức này trên bao bì sản phẩm: USDA, QAI, ACO, BFA, NSF, OASIS, Eco-cert…

Chứng nhận của mỹ phẩm thiên nhiên và mỹ phẩm hữu cơ

Một số chứng nhận của mỹ phẩm tự nhiên:

– NPA (Natural Products Association): Để có được con dấu của NPA, mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% nguyên liệu từ thiên nhiên (không bao gồm nước). Đảm bảo được làm từ các nguồn không liên quan đến dầu mỏ, các nguồn thực vật, động vật và khoáng vật có thể tái tạo được.

NPA (Natural Products Association)

– Ecocert for natural cosmetic label: Có ít nhất 50% thành phần có nguồn gốc thực vật và ít nhất 5% thành phần tính trên khối lượng nguồn gốc từ việc canh tác hữu cơ.

Một số chứng nhận của mỹ phẩm hữu cơ:

– USDA Organic: Có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

– Organic and sustainable industry standard (OASIS): 

+ 100% organic: Sản phẩm chứa 100% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối).

+ Organic: Sản phẩm chứa ít nhất 85% thành phần là hữu cơ (trừ nước và muối)

– Australian Certified Organic (ACO): Có ít nhất 95% thành phần hữu cơ và 5% còn lại giới hạn.

– Bio-Dynamic Research Institute (BDRI): 95% thành phần là hữu cơ, các thành phần còn lại có nguồn gốc từ nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

– AUS-QUAL: Có ít nhất 95% trở lên là nguyên liệu hữu cơ. Các thành phần còn lại có nguồn gốc nông nghiệp sinh học sạch. Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn của Australian DEMETER Bio-dynamic Standard.

– Natrue:

+ Organic cosmetics:  Ít nhất có 95% thành phần làm từ nguyên liệu hữu cơ.

+ Natural cosmetics: 100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic.