Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không?

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn ở độ tuổi 17 hoặc trong giai đoạn trưởng thành rất quan tâm vì tình trạng rụng tóc xuất hiện ở độ tuổi này ngày còn nhiều. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này như thế nào và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, cách khắc phục ra sao chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở tuổi dậy thì

– Chế độ ăn uống mất cân bằng: Ăn nhiều đồ ăn nhanh, ít rau xanh và hoa quả.

– Sử dụng hóa chất trên tóc quá nhiều.

– Hormone: Khi bước vào tuổi dậy thì, trong cơ thể có sự sự thay đổi hormon dihydrotestosterone (DHT).  Dưới sự tác động của testosterone, DHT làm co các nang lông dẫn đến rụng tóc.

– Sử dụng dầu gội quá ít hoặc quá nhiều cũng dẫn đến rụng tóc.

– Căng thẳng, stress cũng làm tóc rụng: Thông thường, đầu tiên tóc bạn mọc lên, sau đó sẽ có một giai đoạn ngừng phát triển, và cuối cùng là rụng hẳn. Các bước này được gọi là giai đoạn anagen, catagen, telogen, và exogen. Đây là một quá trình liên tục, nếu bạn bị rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày thì vẫn là bình thường. Căng thẳng làm gián đoạn quá trình tăng trưởng của tóc, khiến các sợi tóc bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng sớm hơn bình thường. Qua đó sẽ khiến cho lượng tóc bị rụng mỗi ngày nhiều hơn.

Tóc rụng nhiều ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Hiện tượng rụng tóc ở tuổi dậy thì là tình trạng tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày ở thanh thiếu niên tuổi từ 11 đến 17. Đi kèm hiện tượng rụng tóc là sự xuất hiện của gàu, tóc khô, chẻ ngọn và dễ gãy rụng.

Trung bình, mỗi ngày tóc sẽ rụng khoảng 25 đến 100 sợi, nếu rụng trên 100 sợi và kéo dài thì cần phải điều trị chứng rụng tóc để tránh các tác hại có thể gặp phải sau đây:

  • Hói đầu: Thanh thiếu niên ở độ tuổi dậy thì rụng tóc thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng hói đầu. Nếu tình trạng ở thể nhẹ sẽ bị hói ở một vài mảng trên da đầu, nếu tình trạng nặng có thể gây ra rụng tóc toàn bộ, ảnh hưởng lớn đến ngoại hình.
  • Tác động đến tâm lý: Ở lứa tuổi dậy thì, tâm lý chưa ổn định, dễ bị tác động. Rụng tóc kéo dài sẽ khiến các em không khỏi lo lắng. Hiện tượng này ảnh hưởng đến ngoại hình nên sẽ giảm sự tự tin, thậm chí có em còn khép mình, ngại giao tiếp với mọi người, có dấu hiệu trầm cảm.

Chính vì vậy, việc xác định nguyên nhân và tìm ra phương pháp trị hói đầu hiệu quả là rất cần thiết và nên tiến hành sớm.

Một số cách khắc phục tình trạng rụng tóc dậy thì

Để khắc phục tình trạng rụng tóc dậy thì bạn có thể sử dụng một số tự nhiên – an toàn sau đây

Sử dụng tinh dầu dừa

Dầu dừa không chỉ được biết đến ng dụng làm đẹp da, mềm môi mà nó còn có ng dụng khắc phục tình trạng tóc rụng và cải thiện độ dày của tóc, giúp tóc óng mượt.

Cách thức thực hiện khá đơn giản:

  • Dùng một lượng dầu dừa vừa đủ, massage vào vùng tóc thưa, tóc rụng nhiều
  • Ủ tầm 20 – 30 phút
  • Sau đó gội sạch với dầu gội đầu
  • Thực hiện đều đặn 2 lần/ tuần sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì rất rõ rệt.

Tinh dầu bưởi

Không phải tự nhiên thời xưa ông bà ta lại sử dụng lá bưởi, vỏ bưởi để gội đầu. Vỏ bưởi là chứa nhiều tinh dầu giúp tóc mềm mượt, đen óng và bí quyết này được lưu truyền đến tận ngày này.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng rụng tóc ở tuổi dậy thì có thế sử dụng một số thảo dược từ thiên nhiên hỗ trợ, kích thích mọc tóc như: Gội đầu bằng cam thảo, hà thủ đô và gội đầu bằng bồ kết

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!