Phường Thượng Thanh, quận Long Biên chú trọng đến công tác phòng chống tai nạn thương tích

Phường Thượng Thanh, quận Long Biên nằm ở phía Bắc của thành phố, với diện tích 4484 ha, dân số 26.771 người, trong đó có 6640 hộ gia đình chia thành 28 tổ dân phố. Nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân phường, hoạt động phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT-XDCĐAT) luôn được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo từ quận đến phường. Do vậy những năm qua, hoạt động PCTNTT-XDCĐAT của phường đạt được nhiều kết quả tích cực.
Quyết liệt triển khai các biện pháp PCTNTT
 
Ngay từ đầu năm 2017, phường Thượng Thanh đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách và giao cho trạm y tế phường là đơn vị thường trực. Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT đã xây dựng và triển khai các hoạt động PCTNTT-XDCĐAT như xây dựng những mô hình nhà ở an toàn, trường học, cộng đồng, tổ dân phố an toàn… từ đó nhân rộng trên toàn phường.
 

Các trường học có bếp ăn bán trú đảm bảo các quy định về ATVSTP.

Tại trạm y tế phường luôn thực hiện thường trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời nếu có TNTT trên địa bàn, nâng cao chất lượng sơ sứu, cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng…
 
Phường cũng đã đẩy mạnh hoạt động giám sát PCTNTT tại cộng đồng, thu thập, theo dõi, xử lý các điểm nguy cơ gây TNTT. Đặc biệt, phường quan tâm đến công tác PCTNTT ở trẻ em và đã phối hợp với nhà trường, cha mẹ học sinh trong việc quản lý các em học sinh. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT phường cũng đã phối hợp với khoa y tế công cộng của TTYT quận tham gia thanh kiểm tra vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các bếp ăn tập thể.
 
Trên địa bàn phường có đường giao thông lớn chạy qua nên tại các điểm nguy cơ cao xảy ra TNTT, tại ngã ba, ngã tư, mỗi ngõ phố… đều có biển cảnh báo người dân chú ý. Phường cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt, chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước khi tham gia giao thông như đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi đúng phần đường theo quy định… Bên cạnh đó, trên địa bàn phường có 5 ao, giếng đều đã có hàng rào bao quanh đảm bảo an toàn cho nhân dân, nhất là trẻ nhỏ.
 
Để thu hút người dân tích cực tham gia, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông đại chúng, loa truyền thanh phường về các nguy cơ tiềm ẩn, các biện pháp chủ động PCTNTT; lồng ghép trong các hội nghị, các hoạt động của các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên và đã thu hút trên 5000 người tham dự; tổ chức nói chuyện chuyên đề 1 năm/2 lần tại các trường thu hút trên 4500 giáo viên và học sinh tham gia. Cùng với đó, tại các nhà văn hóa của các tổ dân phố đều có tủ sách, tài liệu tuyên truyền các nội dung PCTNTT-XDCĐAT; tổ chức các buổi tập huấn cho cộng tác viên, thành viên hội chữ thập đỏ về đánh giá nguy cơ TNTT có sự tham gia của người dân, các biện pháp sơ cấp cứu tại chỗ khi gặp TNTT…
 
Vấn đề về đảm bảo ATVSTP được phường trú trọng. Trên địa bàn phường hiện có 263/290 cơ sở đủ điều kiện và đã được cấp giấy chứng nhận hoặc cam kết thực hiện ATVSTP. Nhân dân trên địa bàn phường được tuyên truyền và có kiến thức cơ bản về ATVSTP. Do vậy, nhiều năm nay trên địa bàn phường không có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm, cũng như không có các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Cùng với đó, vấn đề đảm bảo an toàn trong cháy nổ cũng được quan tâm thực hiện. UBND phường lên kế hoạch triển khai phương án phòng chống cháy nổ đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn phường.
 
Toàn phường có trên 300 hộ gia đình nuôi chó, mèo. Việc tiêm phòng cho chó, mèo được thực hiện nghiêm túc; việc cấm nuôi chó thả rông được đưa vào chỉ tiêu thi đua xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa.
 
Xây dựng cộng đồng an toàn
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và người dân phường Thượng Thanh, các trường hợp mắc TNTT giảm đáng kể qua các năm. Nếu như năm 2015 ghi nhận 46 trường hợp mắc TNTT, năm 2016 giảm xuống còn 36 trường hợp và 2 tháng đầu năm 2017 chỉ có 5 trường hợp mắc TNTT.
 

Các trường học công lập đều có phòng y tế để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho học sinh.

Cùng với sự hỗ trợ của UBND quận Long Biên, của chính quyền phường Thượng Thanh, người dân trên địa bàn phường cũng nêu cao tinh thần và trách nhiệm cùng chung tay PCTNTT-XDCĐAT. Người dân đã tự nguyện tháo bỏ, sửa chữa, nâng cấp, loại bỏ vật dụng có nguy cơ gây TNTT trong gia đình. 100% các hộ gia đình có nhà cao tầng đã có hệ thống lan can, cầu thang đảm bảo an toàn; 100% các hộ gia đình có nhà khép kín đảm bảo an toàn về điện nước; trên 90% hộ gia đình thực hiện biện pháp phòng tránh các tệ nạn xã hội, phòng tránh dịch bệnh; đến cuối năm 2016 có trên 90% người dân tại phường được phỏng vấn có kiến thức về PCTNTT-XDCĐAT. Hiện tại, có 6022/6640 hộ gia đình chiếm 90,7% đạt các tiêu chí ngôi nhà an toàn.
 
Toàn phường có 6 trường công lập gồm 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trường THPT với hơn 5 nghìn học sinh, tất các trường học đều đạt tiêu chí trường học an toàn. Các trường học đều có phòng y tế được trang bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế theo quy định và có cán bộ y tế chuyên trách.
 
Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác PCTNTT-XDCĐAT, thời gian tới, phường Thượng Thanh duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo PCTNTT-XDCĐAT thường xuyên và liên tục để thực hiện hiệu quả các hoạt động PCTNTT – XDCĐAT, đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức cấp cứu, điều trị các nạn nhân bị TNTT.

Đức Vân