Phòng bệnh sâu răng ở lứa tuổi học đường

Theo kết quả điều tra về răng miệng gần đây cho thấy trên toàn quốc có trên 60% người bị sâu răng. Đặc biệt, có khoảng 85% trẻ em từ 6-8 tuổi bị sâu răng, mỗi trẻ trung bình có tới 6 răng sâu.
Tỷ lệ trẻ sâu răng quá cao được xác định do thói quen ăn nhiều chất ngọt và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa lại nằm ở chỗ nhiều phụ huynh vẫn giữ quan niệm sai lầm trong quá trình chăm sóc răng miệng của trẻ. Cụ thể, 65% phụ huynh cho biết từng đưa con đi khám, chữa răng nhưng chỉ trong trường hợp răng của trẻ bị lung lay hoặc đã hỏng không thể phục hồi được. Trong khi đó, theo WHO, sâu răng là một trong 3 nguy cơ hàng đầu cho sức khỏe, chỉ sau tim mạch và ung thư.

PGS. TS. Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam cho biết, sâu răng tạo ra các ổ nhiễm trùng tiềm tàng trong khoang miệng và trở thành cây cầu dẫn vi khuẩn khắp cơ thể. Sâu răng và viêm tủy răng không được điều trị sẽ bị hoại tử, biến chứng áp-xe răng, nang quanh chóp vô cùng đau đớn.

Nhiều trường hợp nhiễm trùng huyết và nghẽn mạch xoang hang ở não có nguyên nhân từ răng. Ngoài ra, nó còn dẫn đến những chứng bệnh không ngờ tới như viêm cầu thận, tiểu đường, suy giảm trí nhớ, các bệnh tim mạch và huyết áp cũng như tăng nguy cơ ung thư. Bên cạnh ảnh hưởng đến sức khỏe thì thiệt hại kinh tế do sâu răng gây ra cũng rất lớn. Theo thống kê thì nếu phòng bệnh cho cộng đồng chỉ tốn 1200 đồng/răng nhưng nếu để phải điều trị thì tốn từ 50.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 
Muốn trẻ có hàm răng đẹp, trẻ phải chăm sóc ngay từ khi còn nhỏ, cần chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung can xi, fluor và vitamin. Bên cạnh đó phải vệ sinh răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn, tối thiểu 2 lần một ngày; buổi sáng khi ngủ dậy, buổi tuối trước khi đi ngủ; sử dụng bàn chải mềm và đánh răng đúng cách; không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng, quá chua; kiểm tra và khám định kỳ bệnh răng miệng cho học sinh, phát hiện những trường hợp mắc bệnh để điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng do sâu răng gây ra.
 
Tại các trường học cần đào tạo, tập huấn cho cán bộ, giáo viên nhà trường và cán bộ y tế về cách chăm sóc răng miệng lứa tuổi học đường để làm tốt hơn nữa công tác y tế học đường. Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng và trường học để nâng cao nhận thức cho người dân cũng như giúp học sinh có thêm kiến thức và chuyển biến tốt trong thái độ, thực hành về phòng bệnh răng miệng; tổ chức các buổi hướng dẫn học sinh thực hành đánh răng, hướng dẫn học sinh những kỹ năng chải răng đúng và có những buổi cho các em thực hành để chỉnh sửa những thực hành không đúng. Các bậc cha mẹ nên quan sát con thực hành chải răng phát hiện những cách thực hành không đúng để hướng dẫn các em.    
 

Thái Thanh