Phát động cuộc thi Tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường

Ngày 8/5, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế)phối hợp với Báo Nhi đồng đã tổ chức phát động cuộc thi tìm hiểu phòng, chống bệnh tật lứa tuổi học đường với chủ đề “Mắt sáng học hay”.
Cuộc thi được tổ chức với mong muốn giúp mang đến cho các em học sinh có kiến thức cơ bản và cách phòng tránh các bệnh phổ biến trong trường học như: cong vẹo cột sống, béo phì, suy dinh dưỡng…, nhất là bệnh cận thị học đường. Qua đó, các em học sinh sẽ chủ động trong phòng, chống cận thị, bảo đảm có đôi mắt sáng để học tập tốt.
 

Cuộc thi dành cho học sinh đang theo học tại các trường tiểu học và THCS trên cả nước, thời gian dự thi đến ngày 20/5. Học sinh có thể tham gia thi với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm. Đối với nội dung thi cá nhân, các em học sinh sẽ tham gia 2 phần thi là trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm và tự luận (theo khối học). Ở nội dung theo nhóm(5 – 7 em học sinh), các nhóm sẽ sáng tác tiểu phẩm hài, kịch bản gửi về Báo Nhi đồng (12 Hồ Xuân Hương, Hà Nội). Ban tổ chức sẽ chấm, lựa chọn ra 10 kịch bản tiêu biểu và tiếp tục tìm ra 6 kịch bản xuất sắc (3 kịch bảncủa lứa tuổi tiểu học, 3 kịch bản của lứa tuổi THCS) để tham gia thi chung kết tại Hà Nội.Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào ngày 1/6.
 
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay có khoảng 15% học sinh mắc phải bệnh cận thị. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh cận thị là học sinh học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng, ngồi quá xa bảng hoặc ngồi quá gần khi xem ti vi. Vì vậy,cách phòng tránh bệnh cận thị học đường hiệu quả chính là bảo đảm nguồn sáng cho lớp học và tạo vị trí ngồi học phù hợp cho các em; không nên để trẻ em xem ti vi quá nhiều. Ngoài ra, các bậc phụ huynh chú ý bổ sung thêm vitamin A cho con bằng cách tăng cường những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hoặc uống thuốc hỗ trợ bổ sung vitamin A.
 
Hạnh Nguyễn