Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ung thư phổi

Tại Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ hai ở cả nam và nữ. Hiện nay, bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân bệnh Ung thư phổi

Bệnh nhân bị ung thư phổi bởi những nguyên nhân sau:

Hút thuốc lá: hiện nay, 90% bệnh nhân bị ung thư phổi bởi hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải số lượng đáng kể khói thuốc hàng ngày.

Môi trường làm việc là yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Các tác nhân từ môi trường gây ung thư phổi như: khói bụi, những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.

Tiếp xúc với tia phóng xạ: đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Triệu chứng bệnh Ung thư phổi

Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp gồm:

Bị ho kéo dài không khỏi.

Có cảm giác khó thở, thở ngắn, có đờm lẫn máu.

Bị đau ngực.

Sau một thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể bị gầy sút, mệt mỏi, khàn giọng, khó nuốt, thở khò khè, đau xương thậm chí bị tràn dịch màng phổi

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư phổi

Những người nằm trong nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người hút thuốc, hút thuốc thụ động, những người có người thân bị ung thư phổi, làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc phải các chất gây ung thư… Đặc biệt tuổi càng cao thì khả năng, tần suất bị ung thư càng lớn.

Phòng ngừa bệnh Ung thư phổi

Trên cơ sở những nguyên nhân gây bệnh, có thể đề xuất những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư phổi như sau:

Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Cải thiện môi trường sống cũng như môi trường làm việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghiệp, tránh tiếp xúc với khói vụi.

Định kỳ đi khám sức khỏe để kịp thời phòng tránh và có phương pháp điều trị.