4 nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ và cách phòng ngừa

Chậm phát triển trí tuệ thường xảy ra ở những trẻ dưới 18 tuổi. Đây được xem như là một sự khiếm khuyết trong quá trình phát triển trí não của trẻ, dẫn đến một số chức năng của não bộ bị giới hạn các hoạt động bình thường.

Việc sớm phát hiện được các nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể giúp quý ba mẹ cải thiện tốt sức khỏe não bộ của trẻ hơn.

Vậy, nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ thông thường có đến 60% không xác định được nguồn gốc. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân phổ biến đó là:

Di truyền từ ba mẹ

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ có đến 30% đến từ việc di truyền từ ba mẹ. Trong trường hợp này, những dị thể không bình thường từ quý ba mẹ truyền sang cho con cái và gây ra khuyết tật.

Một hội chứng chuyển hóa mang tên Phenylceton niệu cũng gây ra các khuyết tật về trí tuệ ở trẻ.

Di truyền là một trong các nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ phổ biến.

Di truyền là một trong các nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ phổ biến.

Môi trường ở của trẻ

Như quý ba mẹ đã biết, một trong các nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp đó là môi trường sống của trẻ. Nếu môi trường độc hại, ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển não bộ của trẻ.

Ngoài ra, những trẻ phải sống chung với các ba mẹ “độc hại”, phải chịu những trận la mắng, đòn roi, hoặc chứng kiến những cuộc cãi nhau của người lớn làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của trẻ, khiến trẻ dễ bị trầm cảm, lo lắng, sợ sệt, ù lỳ, trí tuệ sa sút,…

Ảnh hưởng từ mẹ bầu

Mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Ngược lại, khi mẹ bầu gặp những vấn đề trong quá trình thai kỳ có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ sau này. Vì thế, trẻ sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe cả về thể chất và trí tuệ sau khi sinh ra.

Lối sống sinh hoạt của mẹ bầu cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và phát triển não bộ thai nhi.

Lối sống sinh hoạt của mẹ bầu cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và phát triển não bộ thai nhi.

Một số yếu tố xảy ra trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ: 

  • Mẹ bầu bị nhiễm virus, ký sinh trùng hoặc bị rối loạn tuyến sữa.
  • Mẹ bầu thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá bên ngoài, hoặc hay sử dụng rượu bia, các chất gây kích thích khác.
  • Mẹ bầu không được cung cấp đủ dinh dưỡng cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. 
  • Các trường hợp mẹ bầu bị huyết áp cao và ảnh hưởng tới lượng máu lưu thông đến bào thai. Từ đó, tác động không tốt đến sự phát triển của não bộ.

Thương tích hoặc bệnh tật

Một số căn bệnh trẻ mắc phải khi còn nhỏ như ho gà, thủy đậu, sởi và cường giáp cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ nếu không được điều trị kỹ lưỡng.

Các loại bệnh liên quan đến nhiễm trùng não như viêm não, viêm màng não cũng có thể làm não trẻ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ.

Trẻ bị chấn thương não do tai nạn giao thông hoặc do té từ trên cao xuống cũng có thể là nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp.

Quý ba mẹ nên làm gì để ngăn ngừa trẻ chậm phát trí tuệ?

  • Cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để tránh được các bệnh truyền nhiễm, vì một số bệnh có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ.
  • Trẻ cần thực hiện các bài kiểm tra về trí não do các bác sĩ nhi khoa thực hiện.
  • Xử lý môi trường sống xung quanh của trẻ được sạch sẽ, trong lành. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với kim loại nặng như chì, thủy ngân có thể làm tổn hại đến não bộ của trẻ.
  • Bổ sung các thực phẩm tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ như: sữa và các chế phẩm từ sữa, quả óc chó, hạnh nhân, các loại đậu, các loại rau xanh đậm, bí đỏ,…

Hơn nữa, để trẻ phát triển trí não được tối ưu nhất, ngoài các thực phẩm tự nhiên, quý ba mẹ cũng nên hỗ trợ cho trẻ các loại thuốc bổ não cho trẻ em nhằm giúp trẻ khôi phục và phát triển các chức năng của não bộ, giúp trẻ tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung cao độ, nhận thức tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm từ não bộ có thể xảy ra.

Bổ sung thuốc bổ não cho trẻ em là một trong các giải pháp tốt giúp phát triển trí não ở trẻ.

Bổ sung thuốc bổ não cho trẻ em là một trong các giải pháp tốt giúp phát triển trí não ở trẻ.

Trên là những chia sẻ về chủ đề Nguyên nhân trẻ chậm phát triển trí tuệ, hi vọng qua bài viết, quý ba mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhằm cải thiện tốt sức khỏe của não bộ trẻ tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Nhathuocviet.vn

Xem thêm:

Trẻ bị suy dinh dưỡng – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chăm sóc hiệu quả

Cách chăm sóc trẻ bị thủy đậu tại nhà hiệu quả nhất