Nâng cao các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Trường có 25 lớp học với 1451 học sinh và 46 cán bộ giáo viên. Trong năm học 2016-2017, trường đã thực hiện hiệu quả công tác y tế học đường, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.
Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, xây dựng kế hoạch công tác y tế học đường, đề ra chỉ tiêu, giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong nhà trường. Trong đó tập trung vào các nội dung về phòng chống dịch bệnh theo mùa; phòng chống các bệnh học đường; thực hiện chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh; nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
 
Trường đã bố trí một phòng y tế rộng 20 m được trang bị đầy đủ các trang thiết bị y tế như tủ thuốc, giường, cân – thước đo, cáng, nẹp, dụng cụ đo huyết áp, có cán bộ chuyên trách thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giáo viên trong nhà trường.
 
Trường đã thông báo tới giáo viên, phụ huynh, học sinh về việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế. Nhờ đó, trong năm học, trường đã vận động được hơn 1.200 học sinh tham gia bảo hiểm y tế, góp phần chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và đề phòng các trường hợp rủi ro khi gặp các vấn đề về sức khỏe.
 
Đối với công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh, trường đã phối hợp với cán bộ trạm y tế phường Nguyễn Trãi, TTYT quận Hà Đông thực hiện khám sức khỏe cho 100% học sinh. Qua đó phát hiện kịp thời 140 em bị cận thị, 15 học sinh bị loạn thị, 163 trường hợp sâu răng, viêm lợi, 15 học sinh viêm mũi họng và 8 trường hợp viêm tai giữa. Tổng số học sinh xếp loại sức khỏe loại 1 là 1100 em, sức khỏe loại 2 là 351 em. Sau đợt khám sức khoẻ, cán bộ y tế nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo cho cha mẹ học sinh về tình hình sức khoẻ của con em mình để phối hợp theo dõi, chăm sóc.
 
Tại 25 lớp học của trường đều được trang bị bảng chống lóa, hệ thống ánh sáng, bàn ghế ngồi theo đúng quy định của từng khối. Các điều kiện về vệ sinh lớp học đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ; hệ thống rác thải, hệ thống thoát nước được thiết kế đạt chuẩn; sân trường được cải tạo, trồng thêm cây xanh, được tổng vệ sinh theo tuần đáp ứng tiêu chí xanh – sạch – đẹp và trường học thân thiện.
 
Trong năm học 2016 – 2017 nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền kết hợp các hoạt động ngoại khóa với mục đích tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, phụ huynh các kiến thức cơ bản về dịch bệnh lứa tuổi học đường, cung cấp tài liệu và tranh ảnh tuyên truyền về một số tai nạn thương tích thường gặp trong trường học để học sinh tìm hiểu nắm rõ các thông tin cơ bản và biết cách phòng tránh.
 
Công tác đảm bảo ATVSTP luôn được trường chú trọng nên trong năm học vừa qua tất cả 1371 học sinh tham gia ăn bán trú của nhà trường được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, trong năm học vừa qua, không có em học sinh nào của nhà trường bị ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh truyền qua đường thực phẩm.
 
Phương Nga