Một số bệnh về da nguy hiểm nhưng thường bị xem nhẹ

Bệnh ngoài da là bệnh bị ảnh hưởng trực tiếp lên da gây mất thẩm mỹ. Người mắc bệnh này thường sẽ ngứa ngáy, đau dớn, khó chịu trong công việc và sinh hoạt. Có một số bệnh lý vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc bệnh nhưng thường bị chúng ta xem nhẹ.

1. Bệnh Zona

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh và lại gây ra bệnh zona. Bệnh zona cũng có thể được gọi là herpes zoster.

Zona có triệu chứng bởi những vết ban hoặc dải mụn nước ở một bên của cơ thể, cổ hoặc trên mặt. Bệnh zona không đe dọa đến tính mạng nhưng có thể gây đau đớn và kéo dài dai dẳng.

Bệnh zona có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin.  Khi mắc bệnh, việc điều trị sớm giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh và nguy cơ biến chứng.

2. Bệnh ghẻ

Bệnh ghẻ gây ra do ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei, có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp. Đây là một bệnh về da truyền nhiễm khá phổ biến nhất là ở những vùng dân cư đông đúc, thiếu vệ sinh hoặc thiếu nước sinh hoạt.

Các bộ phận như kẽ tay, bụng, bộ phận sinh dục, bẹn… thường dễ mắc loại bệnh này nhất. Các triệu chứng thường thấy là ngứa rát và nổi mụn nước ở những khu vực phát bệnh. Tuy nhiên, loại bệnh ngoài da này thường không nguy hiểm và không gây tử vong. Dù vậy, khi phát hiện triệu chứng, bạn nên đi khám da liễu để được tư vấn và điều trị kịp thời, phòng ngữa các biến chứng như nhiễm trùng, viêm cầu thận cấp…

3. Bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu là một loại bệnh ngoài da do chủng nấm Trichophyton và Microsporum gây nên. Bệnh này hay xuất hiện ở trẻ em tuy nhiên rất nhiều người lớn cũng mắc phải.

Triệu chứng của bệnh nấm da đầu ban đầu thường là xuất hiện gàu nhiều. Sau đó da đầu bị nổi sẩn hoặc mảng lớn ngoài rìa và bên trong có vảy mỏng.

Khi bệnh trở nặng, những mảng này dần trở nên dày hơn và đỏ tía, điều này khiến tóc ngày càng giòn và dễ gãy rụng, gây ra hói. Nấm da đầu gây ra cảm giác ngứa ngáy và đau đớn, bên cạnh đó còn gây mất thẩm mỹ khiến mái tóc suy yếu.

4. Bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một loại bệnh viêm da, chàm da (eczema). Biểu hiện của bệnh ngoài da này là các nốt mụn nước dịch trong dưới da. Những nốt mụn này gây ngứa và có thể làm dày da, nứt da gây đau rát thậm chí kèm nóng sốt.

Bệnh lý ngoài da này thường xuất hiện ở tay và chân. Nhưng thường gặp nhất là ở phần da gót chân khiến việc đi lại và sinh hoạt khó khăn.

Nguyên nhân của bệnh ổ đỉa rất đa dạng, thường do nhiễm khuẩn hoặc dị ứng. Bệnh tổ đỉa có thể chữa khỏi nhưng cần chữa trị sớm và dứt điểm để không gây ảnh hưởng quá lớn đến bệnh nhân.

5. Bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu thường gặp và rất dễ mắc phải. Vảy nến mặc dù là bệnh lành tính tuy nhiên có thể ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, tâm lý và gây ra một ít biến chứng đáng lo ngại.

Bệnh vảy nến thường có những triệu chứng như các mảng đỏ trên da đóng vảy trắng đục, tuy nhiên khi ấn đè vào thì màu đỏ lại biến mất. Khi gãi, vảy có thể sẽ rơi ra và trắng đục như sáp đèn cầy. Nguyên nhân gây ra bệnh thường do miễn dịch và các xáo trộn về sinh hoá, chấn thương tâm lý.

Bệnh vảy nến có thể chữa khỏi nhưng bạn vẫn cần chăm sóc và phòng ngừa đúng cách để bệnh không tái phát lại nhiều lần./.