Khi da bị dị ứng nên làm gì? Cách chữa dị ứng tại nhà

Làn da rất dễ nhạy cảm bởi các vấn đề như thời tiết, mỹ phẩm, môi trường,.. nên dễ gây ra các hiện tượng dị ứng da, khiến làn da mất thẩm mỹ, và làn da đau rát. Vậy phải làm gì khi da bị dị ứng, bạn hãy đọc hết bài viết này nhé.

Khi bị dị ứng với mỹ phẩm, mọi người cần ngưng sử dụng sản phẩm đó và chỉ dùng sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng ẩm thông thường

Da bị đỏ, ngứa và sưng thường do bị viêm da do tiếp xúc, có 2 loại chủ yếu là kích ứng và dị ứng. Viêm da tiếp xúc kích ứng thường ảnh hưởng đến lớp sừng, tức lớp trên cùng của da, vốn có chức năng bảo vệ da trước các chất gây hại, theo MSN.

Trong khi đó, viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với một số tác nhân nhất định, chẳng hạn như mỹ phẩm. Mọi người dễ nhầm lẫn giữa dị ứng và kích ứng vì chúng có biểu hiện khá giống nhau, giáo sư da liễu Nada Elbuluk tại Trường Y khoa USC Keck (Mỹ) cho biết.

Dù bạn đang bị kích ứng hay dị ứng thì điều đầu tiên phải làm là ngưng tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Nếu đó là mỹ phẩm, sữa rửa mặt, kem trang điểm hay bất kỳ thứ gì thì phải ngưng sử dụng ngay.

Nếu người bị dị ứng gặp các triệu chứng như sưng ở mặt, khó thở do sưng cổ họng, choáng váng thì cần phải đến bệnh viện ngay vì đây là dấu hiệu của dị ứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, hiện nay thì việc sử dụng những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc sẽ gây ra dị ứng với corticoid là một bệnh lý nghiêm trọng với làn da, gây ra sự phụ thuộc và phá hủy cấu trúc làn da nếu sử dụng lâu dài. Nếu như đọc tới đây, bạn hãy xem mỹ phẩm của mình dùng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng không nhé. Nếu không may, trường hợp bạn đang cảm thấy làn da của bạn đang bị kích ứng, ngứa ngáy thì bạn hãy tham khảo bài viết cách chăm sóc da bị nhiễm corticoid nhé.

Chúc các bạn luôn xinh đẹp.