Khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

Chiều ngày 24/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện trung tâm y tế các tỉnh, thành…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế chính thức ấn nút khai trương hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
Hệ thống đảm bảo các tiện ích cho người dân
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau hơn 30 năm triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm mạnh.

Trẻ em sinh ra được theo dõi tiêm chủng trên hệ thống phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia.

 
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, công tác tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức như việc làm thế nào để nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời nhưng vẫn còn những trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ; vẫn còn một số xã, phường (mặc dù không nhiều), chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp. Do đó, nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm là rất lớn.
 
“Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin tiêm chủng, quản lý lịch sử tiêm chủng, thống kê báo cáo, chỉ đạo điều hành là bước đột phá lớn trong ngành y tế nói chung, trong công tác tiêm chủng nói riêng nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ thêm, hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng quốc gia được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây, sử dụng dễ dàng trên cả máy tính bảng, điện thoại thông minh với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở; quản lý, lưu trữ một số lượng lớn thông tin tiêm chủng của trẻ em ở độ tuổi tiêm chủng trên tất cả các trạm y tế cấp phường, xã, quận, huyện và tỉnh, thành phố. Đặc biệt, hệ thống đã đảm bảo các tiện ích trong việc triển khai tiêm chủng, trong việc quản lý tiền sử tất cả các đối tượng tiêm chủng một cách thuận lợi. Tiện ích cho người dân như đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhắn tin nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng. Lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời, theo dõi được tình trạng tiêm chủng trẻ em khi nhập học cũng như suốt quá trình học tập của trẻ em trong nhà trường, thông tin được bảo mật cao.
 
Bên cạnh đó, việc quản lý số liệu thống kê tiêm chủng đã được hiện đại hóa, thay thế hoàn toàn việc sử dụng giấy giúp cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian cho cán bộ y tế tại các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở. Thông qua hệ thống, cán bộ y tế tất các tuyến luôn nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước cũng như từng địa phương. Đồng thời, hệ thống cũng rất hữu ích cho công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách khoa học, linh hoạt và hiệu quả, kịp thời phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ, các bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia đầy đủ nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Việc xây dựng và đưa hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động góp phần hiện đại hoá hệ thống thông tin tiêm chủng trong ngành y tế, tiến tới phát triển hệ thống thông tin trong quản lý toàn diện sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở”.
 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị trong ngành y tế, đặc biệt các đơn vị tham gia công tác tiêm chủng từ trung ương đến địa phương triển khai áp dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia, áp dụng toàn quốc từ 1/6/2017 – 1/6/2018 sẽ không sử dụng giấy trong tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc.
 
Sự kiện có tính lịch sử trong ngành y tế
 
Được biết, từ năm 2016 đến nay, hệ thống đã được triển khai thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã, phường đã nhập thông tin của hơn 700 nghìn trẻ em trong 2 năm gần nhất, trên 1400 đơn vị đã tham gia nhập liệu và sử dụng hệ thống.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc xây dựng và đưa hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động.

 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đây là một sự kiện lớn, có tính lịch sử trong ngành y tế. Việt Nam tuy là nước đang phát triển, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã xây dựng một hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là một sự cố gắng lớn, giúp chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lại.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc quản lý thông tin tiêm chủng của mỗi trẻ nhỏ bằng hệ thống sẽ như một cuốn sổ theo dõi y bạ điện tử đối với mỗi cá nhân từ khi sinh ra tới suốt cuộc đời. Hệ thống được xây dựng với kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia trong ngành y tế, của thế giới. Hệ thống đã sẵn sàng và nhân rộng ra toàn quốc.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hệ thống này sẽ không chỉ áp dụng riêng tiêm chủng mà sẽ mở rộng ra, ngoài hợp phần về quản lý tiêm chủng, sẽ kèm theo các hợp phần về theo dõi sức khỏe của nhân dân. Khắc phục bằng được tình trạng người dân Việt Nam cứ có bệnh mới đi khám, không biết quá trình khám của mình và lịch sử bệnh của mình. Hệ thống có thể theo dõi quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn. Và đặc biệt, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ thông tin liên quan đến sức khỏe bệnh tật cá nhân của bệnh nhân hiện đang nằm trong cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được chuyển giao, chia sẻ để Bộ Y tế tự động cập nhật vào hệ thống hồ sơ này cho toàn dân. Đây là việc lớn, phải kiên trì trong nhiều năm. Bởi việc cập nhật tình trạng sức khỏe bệnh tật của người dân mỗi khi họ đến khám bệnh và tư vấn sức khỏe ở trạm y tế và các bệnh viện là quá trình liên tục.”
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế và các địa phương tiếp tục chỉ đạo để hệ thống này được triển khai hiệu quả; các công ty, các nhà sản xuất hệ thống phần mềm tiếp tục tham gia vào công việc này. Phó Thủ tướng mong muốn hệ thống được triển khai đồng bộ để từng người dân được theo dõi, chăm sóc sức khỏe toàn diện từ khi sinh ra tới suốt cuộc đời…

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân