Hà Nội: Nhiều bệnh viện “nói không với thuốc lá”

Hút thuốc lá ở những nơi công cộng, tại các bệnh viện, cơ quan, đơn vị… được xem như là một hành động thiếu văn minh, bởi hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người xung quanh. Chính vì điều này, nhiều bệnh viện thuộc ngành y tế Hà Nội đã xây dựng môi trường “nói không với thuốc lá”.
 
Triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc đến từng người bệnh
 
Làm thế nào để nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh không hút thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá là bài toán khó tìm lời giải đáp,song, Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ là minh chứng điển hình cho sự quyết tâm thực hiện phong trào “nói không với thuốc lá”.

Biển hiệu cấm hút thuốc được Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ treo ngay tại khoa hồi sức tích cực.

 
Đến với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, hình ảnh dễ nhận thấy nhất là các khẩu hiệu “cấm hút thuốc” được treo ởhành lang các khoa, trong phòng bệnh. BSCKI. Đặng Trần Chiến,Giám đốc bệnh viện cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội ban hành có hiệu lực từ 1/5/2013, Ban Giám đốc bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tại bệnh viện, tổ chức tập huấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, treo các bảng “cấm hút thuốc”, các pano, áp phích về tác hại thuốc lá ở những nơi dễ quan sát…
 
Bệnh viện dùng loa phát thanhđể tuyên truyền tác hại của thuốc lá5-6lần/ngày,đặc biệtvào giờ cao điểm trong ngày như vào buổi sáng, đầu giờ chiều và cuối chiều là những lúc tập trung đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 
Công đoàn bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, mục tiêu đặt ra là 100% đoàn viên công đoàn, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Đến giờ thì tất cả cán bộ nam giới của bệnh viện không còn hút thuốc lá trong bệnh viện, bệnh nhân và người nhà cũng không còn hút nhiều như trước kia.
 
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã tích cực triển khai các biện pháp để nói không với khói thuốc lá trong bệnh viện. Ngay từ đầu năm bệnh viện  triển khai  kế hoạch phòng, chống tại hại thuốc lá đến tất cả cán bộ, nhân viên ở các khoa, phòng và phát động đoàn viên công đoàn ký cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Bệnh viện còn tăng cường treo bảng hiệu ở những khu vực đông người, tuyên truyền bằng tài liệu, tờ rơi về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các cuộc họp Hội đồng người bệnh.

Các tài liệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được phổ biến tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

 
BS Lê Thị Lê Quyên, Phó trưởng phòng chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết: trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 chất có hại cho sức khỏe, bao gồm gần 70 chất có khả năng gây ung thư.Phụ nữ mang thai và trẻ em nếu hít phải khói thuốc thụ động rất nguy hiểm vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc.. Trong thời gian tới Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tiếp tục tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ, viên chức trong đơn vị cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngoài sự quyết liệt, nỗ lực của bệnh viện còn rất cần người dân khi đến khám bệnh hay đến thăm hoặc chăm sóc bệnh nhân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
 
Để môi trường y tế không khói thuốc lá, trong năm vừa qua, SởY tế đã phối hợp với các sở, ngành tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc, tại cơ quan. Tổ chức khóa đào tạo cho cán bộ thanh tra, công an về các qui định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.Tổ chức truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 
ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế  và UBND TP  về công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai quyết liệt môi trường không khói thuốc tại các bệnh viện trên địa bàn. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quantăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan.
 

Việt Nga