Đau khớp bàn chân là hiện tượng gì

Viêm khớp bàn chân là bệnh lý không ít gặp ở thời điểm hiện tại. Việc này không những làm bệnh nhân bị đau khổ do đau đớn mà lại gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến đời sống sinh hoạt thông thường. Thông tin sau đây sẽ phân phối vài ba tin tức làm cho bạn điều tra rõ hơn về bệnh viêm ở khớp bàn chân.

1. Vêm khớp bàn chân dễ mắc ở đối tượng nào?

Đây chính là việc những địa điểm mô mềm của bàn chân bị viêm và nhiểm khuẩn. Bệnh nhân thời điểm hiện tại sẽ thấy bị tổn thương khớp bàn chân tại một số địa phương không giống nhau như ở gan bàn chân, lòng bàn chân hoặc ở gót chân, … Chưa hết, tại chổ đứng bị viêm cũng có thể có tình trạng sưng đau và cảm nhận bị nóng hơn đối chiếu với thông thường. Nổi bật, lúc đi đứng thì bàn chân sẽ càng đau đớn phần nhiều hơn.

Bệnh này có thể xảy ra ở nhiều người, tuy nhiên ở một vài đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như:

– Những người cao tuổi xương khớp bị yếu, bị thoái hóa.

– Những người thường xuyên phải đi đứng nhiều, ít thời gian nghỉ ngơi.

– Các cầu thủ bóng đá, vận động viên bóng chuyền, điền kinh,…

– Người thường hay phải mang giày cao gót trong thời gian lâu,…

2. Dấu hiệu nhận biệt và nguyên nhân đau khớp bàn chân

2.1. Nguyên nhân gây viêm khớp bàn chân

Bệnh viêm đau khớp bàn chân có khả năng do các tổn thương trong tiến trình vận động hoặc do tác động từ một bệnh xương khớp nào đó có liên quan đến phần khớp bàn chân. Có thể liệt kê nhiều lý do gây bệnh rỏ ràng như :

– Thoái hóa khớp: Tình trạng này thường diễn ra với đối tượng người cao tuổi. Không chỉ tại vùng khớp bàn chân bị viêm mà nhiều khu vực xương khác ở trên cơ thể cũng có thể gặp cùng cảnh ngộ. Có thể thấy, khi ở độ tuổi càng cao thì chức năng xương khớp sẽ suy giảm do đó việc bị thoái hóa là dễ hiểu.

Căn bệnh này ít gặp ở nhiều người

Căn bệnh này ít gặp ở nhiều người

– Nhiễm khuẩn khớp: Đây là căn bệnh có nguyên nhân chính do bị vi khuẩn và nấm tấn công vào khớp bàn chân. Lúc này khớp sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, viêm và cảm thấy đau nhức khó chịu.

– Chấn thương khớp: Các chấn thương bàn chân cũng là một trong số các nguyên nhân khiến cho khớp xuất hiện tình trạng viêm. Bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới chân bị nhiễm trùng và đau nhức dữ dội.

– Bàn chân bẹt: Đây cũng là một tật bẩm sinh thường thấy, đặc biệt là ở các nước Châu Á. Tật này rất dễ nhận biết khi chúng ta quan sát thấy vùng bàn chân không bị lõm như người bình thường. Bàn chân bẹt sẽ làm cho phần khớp bàn chân bị đau và viêm. Nhiều bộ phận khác trên cơ thể cũng bị bệnh này dẫn tới những ảnh hưởng xấu.

Ngoài ra, còn khá nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh như tình trạng gout, bào mòn sụn khớp, viêm sụn, loãng xương, viêm gân…

2.2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp bàn chân

Khi mắc bệnh, một vài bệnh nhân sẽ có biểu hiện khá rõ ràng. Tuy nhiên một vài trường hợp lại không có triệu chứng mà phải sau một thời gian mới xuất hiện. Nhìn chung, bạn có thể nhận biết khớp bàn chân bị viêm thông qua những biểu hiện sau:

– Khớp bàn chân bị đau, nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy.

– Vùng bàn chân có hiện tượng sưng đỏ, khi đặt tay gần cảm nhận được bị nóng hơn so với bình thường.

– Khớp bàn chân bị cứng, phải sau khoảng từ 15 đến 20 phút xoa bóp mới có thể vận động được bình thường.

– Vùng đau lan rộng sang đến khớp chân và nặng hơn là cả phần chân đều bị đau nhức.

– Một vài trường hợp bệnh nhân có thể kèm theo hiện tượng nóng, sốt và mệt mỏi.

Bên cạnh đó, không ít người bệnh thường xuyên bỏ qua những triệu chứng đau nhức nhẹ ban đầu. Thói quen này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khiến cho bệnh khó khắc phục bệnh về sau. Do đó, việc nhận biết sớm thông qua các triệu chứng là rất cần thiết để kịp thời điều trị bệnh.

3. Một số biến chứng nguy hiểm

Viêm khớp ở mu bàn chân hay ở cả bàn chân không chỉ làm xáo trộn đến các hoạt động hàng ngày mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh, nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân có thể bị tàn phế.

Triệu chứng đau khớp gối

Triệu chứng đau khớp gối

3.1. Suy giảm chức năng vận động

Đau ở khớp bàn chân trái hay phải trước tiên sẽ làm cho chức năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn. Việc đi đứng đơn giản đôi khi cũng sẽ khiến cho người bệnh gặp khó khăn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới khả năng vận động của bàn chân, thậm chí là cả chân bị mất.

3.2. Cảm thấy tinh thần mệt mỏi

Các thành viên bị bệnh lý này luôn đối đầu sự bực dọc về phương diện tinh thần. Cảm nhận đớn đau khiến người bệnh luôn bị không được khỏe. Nổi bật là các trận đau nhức về đêm chính là nguyên nhân chính mang tới tình trạng bệnh ngủ không sâu giấc và gây bức xúc. Có thể cho rằng tác động của bệnh lý này đến tâm thế, tinh thần người bệnh là rất trầm trọng.

3.3. Khớp có hiện tượng bị biến dạng

Một trong những biến chứng nghiêm trọng do căn bệnh này gây ra đó là làm cho khớp bị biến dạng. Đặc biệt, các khớp ở ngón chân là nơi dễ bị biến dạng khi viêm nhất. Lúc này các khớp ngón chân sẽ bị phình to và xiêu vẹo bất thường. Điều này làm cho bệnh nhân không thể vận động bình thường dẫn tới đi lại khó khăn, nghiêm trọng hơn sẽ khiến chân bị teo và bại liệt.

Để lại biến chứng nếu không điều trị sớm

Để lại biến chứng nếu không điều trị sớm

Bời vì những thay đổi bất lợi trầm trọng vậy là nên bệnh nhân đừng khi dể bệnh lý này. Bạn hãy để ý đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên ở những cơ sở khám chữa bệnh được đánh giá cao để đúng lúc nhận ra bệnh sớm và chữa trị hữu hiệu chính từ lúc đầu nhé.

Tìm hiểu thêm về đau khớp gối.