Cách Nhận Biết Và Xử Lý Khi Bị Dị Ứng Mỹ Phẩm

Đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là những tín đồ sử dụng mỹ phẩm. Việc chăm sóc sắc đẹp không chỉ mang đến cảm giác thỏa mãn vì được làm đẹp. Nhưng đi kèm với đó còn kèm theo những lo lắng vì tình trạng dị ứng mỹ phẩm. Những tổn thương do tình trạng này gây nên không chỉ mang đến những lo ngại tâm lý mà còn có thể gây nên những tổn thương cho da hay những biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Dị ứng mỹ phẩm

I. Dị ứng mỹ phẩm là gì?

Dị ứng mỹ phẩm là tình trạng phản ứng không mong muốn xảy ra trên cơ thể do sử dụng một sản phẩm mỹ phẩm. Triệu chứng dị ứng mỹ phẩm có thể thay đổi từ phản ứng nhẹ trên da đến các triệu chứng nghiêm trọng khác. Đôi lúc làn da của bạn sẽ phản ứng ngay lập tức với mỹ phẩm, nhưng cũng có thể mất vài năm mới có dấu hiệu dị ứng.

Dị ứng mỹ phẩm

II. Biểu hiện của dị ứng mỹ phẩm

Khi gặp phải tình trạng dị ứng mỹ phẩm, cơ thể bạn có thể xuất hiện những biểu hiện như:

  • Nổi mụn: đây là tình trạng phổ biến nhất mà dị ứng mỹ phẩm mang đến. Lý giải cho hiện tượng này chính bởi việc sử dụng một số loại mỹ phẩm làm tăng tiết bã nhờn, bịt kín lỗ chân lông tao cơ hội cho vi khuẩn làm tổ phát triển thành mụn.
  • Viêm da dị ứng: dấu hiệu này được nhận biết nếu trên da bạn xuất hiện từng mảng hồng ban, kèm theo mụn nhọt, mụn trứng cá và bỏng nước rất khó chịu. Tình trạng này xảy đến chứng tỏ hiện tượng dị ứng đã khá nghiêm trọng, nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng da làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Mề đay: hiện tượng này cũng có thể xuất hiện nếu da bạn bị dị ứng với mỹ phẩm, nó khiến cho da bạn sẽ sưng nề, ban đỏ và kèm theo ngứa rát rất khó chịu.
  • Lão hóa da: việc lạm dụng các loại mỹ phẩm trong thời gian dài có thể gây nên những dị ứng khiến da bạn trở nên khô ráp, tróc vảy, dễ bắt nắng gây nên nám sạm và đặc biệt là khiến da bạn bị nhăn, các đốm nâu xuất hiện ngày càng nhiều.
  • Sốc phản vệ: hiện tượng này rất hiếm gặp những là nguyên nhân có thể gây nên tử vong cho người sử dụng. Nó khiến cho cơ thể cảm thấy khó thở, buồn nôn, phát ban và sưng đỏ trên da, nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng cho các cơ quan khác.

Dị ứng mỹ phẩm

III. Khi bị dị ứng mỹ phẩm phải làm sao?

Điều đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn cần làm nếu nghi ngờ rằng mình bị dị ứng chính là ngừng sử dụng sản phẩm. Một khi bạn ngừng sử dụng, tình trạng kích thích sẽ giảm xuống. Phản ứng nhẹ thường giảm trong vài giờ và đôi khi không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu ngay lập tức. Họ có thể kê toa thuốc bôi hoặc thuốc mỡ nhằm giúp giải quyết vấn đề. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm để tìm chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Đồng thời có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm và sau đó giới thiệu những loại khác an toàn hơn cho da của bạn.

Dị ứng mỹ phẩm

Với những chia sẻ trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về dị ứng mỹ phẩm, các biểu hiện và cách xử lý khi bị dị ứng mỹ phẩm. Tuy nhiên mỹ phẩm chỉ có tác dụng làm đẹp bên ngoài, bạn cần kết hợp làm đẹp bên trong bằng chế độ dinh dưỡng và thói quen sống lành mạnh. Đừng lạm dụng quá nhiều mỹ phẩm, bạn có thể làm đẹp mà không đẹp đấy!

Xem thêm:

Viêm da cơ địa là gì? Cách điều trị hiệu quả?

Bật mí 3 cách chăm sóc da bằng mật ong

Viêm da cơ địa là gì? Cách điều trị hiệu quả?