Bệnh vảy cá: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh vảy cá là một trong những căn bệnh thường gặp gây nhiều khó khăn cho người mắc phải. Sau đây, cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh vảy cá hiệu quả nhé.

Nguyên nhân gây bệnh vảy cá

Mỗi loại bệnh vảy cá sẽ có nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là yếu tố gây một số thể vảy cá phổ biến.

– Do di truyền: Hình thức di truyền của căn bệnh này như một kết quả của đột biến, gen đột biến này được truyền sang thế hệ mới theo gen lặn. Vì thế mà trong gia đình có thể thấy người bị bệnh hoặc cũng có người không mắc bệnh.

– Do gen đột biến gây ra: Gen bất thường gây ra sự đột biến, sinh sản với tốc độ nhanh gấp 10 lần hoặc sao chép với tốc độ bình thường nhưng tỷ lệ phát tán chậm cũng gây bệnh vảy cá.

– Do các căn bệnh mạn tính kết hợp với ung thư: Một số căn bệnh ngoài da như bệnh dị ứng, viêm da cơ địa, tổ đỉa, hay ung thư da có thể là nguyên nhân hình thành nên bệnh vảy cá.

– Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân chính ở trên thì một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh vảy cá là môi trường sống ô nhiễm, tiếp xúc với chất hóa học, hóa chất,…

 

Triệu chứng bệnh vảy cá

Bệnh vảy cá có nhiều loại với những triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số thể vảy cá phổ biến:

– Bệnh vảy cá bẩm sinh

+ Bệnh vảy cá di truyền trội

+ Bệnh vảy cá di truyền lặn liên quan đến nhiễm sắc thể X

+ Đỏ da toàn thân dạng vảy cá không có bọng nước

+ Bệnh vảy cá vảy lá (collodion baby)

+ Đỏ da toàn thân dạng vảy cá bọng nước

+ Bệnh vảy cá bọng nước

– Bệnh vảy cá mắc phải

Dưới đây là triệu chứng của một số thể vảy cá phổ biến:

Bệnh vảy cá bẩm sinh thông thường

Đây là bệnh di truyền gen trội với các biểu hiện đặc trưng, rõ nhất vào mùa thu đông, thường xuất hiện ngay từ khi sơ sinh với triệu chứng: Da khô, bong vảy sau khi sinh khoảng 2 tháng hoặc muộn hơn. Vảy có màu trắng xám, nhỏ mịn. Da toàn thân của trẻ bong vảy nhưng nặng nhất ở mặt duỗi của chi, đặc biệt là ở cẳng chân nhưng không tổn thương tại các nếp gấp. Trẻ có thể bị gàu nhẹ ở da đầu. Ở mặt, tổn thương thường tập trung tại vùng trán, quanh miệng. Bàn chân, bàn tay, các vân tay có biểu hiện dày sừng nhẹ.

Ở trẻ chỉ bị vảy cá thông thường thì không thấy ngứa, nhưng nếu kết hợp với viêm da cơ địa thì thường kèm theo ngứa, gãi có thể gây dày da liken hóa. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng giảm dần và đỡ hẳn khi đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, cũng có một số người lại bị nặng lên.

Bệnh vảy cá di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể X

Nhiều nghiên cứu chứng minh, vảy cá có di truyền gen lặn. Một vài thống kê cho thấy: Bệnh chỉ gặp ở nam với tỷ lệ mắc là 1/2.000 – 6.000. Phụ nữ mang gen này thường không biểu hiện bệnh lý, bệnh sinh do thiếu hụt men steroid sulfatase.

Biểu hiện bệnh đến khá sớm, sau sinh với các triệu chứng: Vảy da nhiều, màu nâu bẩn ở gáy, chi, thân mình và mông; vảy da to, dính, màu nâu sẫm, hình đa giác. Tổn thương gặp nhiều ở mặt gấp, tức là trái ngược với bệnh vảy cá thể thông thường và các vùng sau cổ, quanh tai, vùng mặt – cằm, mặt duỗi cánh tay, nếp gấp khuỷu tay, khoeo chân. 50% bệnh nhân có tình trạng đục giác mạc. Một triệu chứng đáng chú ý là tinh hoàn ẩn, gặp khoảng 20% người mắc, tinh hoàn lạc chỗ và vô sinh… Bàn tay, bàn chân và mặt của người bệnh không bị tổn thương. Bệnh thường tiến triển nặng lên vào mùa khô hanh.

Bệnh vảy cá vảy lá

Ở thể bệnh này, tỷ lệ nam và nữ mắc bệnh tương đương nhau. Các triệu chứng thường thấy ngay sau khi sinh với biểu hiện đứa trẻ có bọc màng, sau đó vài tuần, màng mất đi, xuất hiện các vảy da lớn, thô trên da ở cả mặt gấp của chi, bàn tay, bàn chân; trẻ bị đỏ da toàn thân; lộn mi và lộn môi; da mặt căng.

Ở bệnh nhân là trẻ nhỏ và người lớn, vảy da như giấy ở toàn thân tạo hình ảnh như lát đá hoa. Tính chất vảy là vảy da to, dày, màu nâu bao phủ gần như toàn bộ da, tổn thương ở cả mặt gấp, nặng nhất ở chi dưới. Vùng da ở quanh khớp dày sừng có khi sùi cao lên. Biểu hiện dày sừng ở bàn tay, bàn chân, lòng bàn tay, bàn chân bị nứt. Tóc có thể bị rụng do nhiễm khuẩn gây sẹo ở da đầu, thông thường có màu nâu do vảy da. Niêm mạc không bị tổn thương, có thể bị bội nhiễm do lộn mi.

Ở thể này, bệnh tồn tại suốt đời và không giảm nhẹ khi đến tuổi dậy thì hay trưởng thành. Dày sừng làm tắc các tuyến mồ hôi, khiến bệnh nhân không tiết được mồ hôi.

Cách điều trị bệnh vảy cá hiệu quả

Vảy cá là căn bệnh khó chữa, phải kiên trì trong thời gian dài. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn nên thực hiện ngay một số lưu ý sau:

– Nếu trong gia đình có người bị bệnh vảy cá, nên được chữa trị ngay.

– Tránh môi trường độc hại, chất độc hóa học.

– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh. Mỗi người nên tự bảo vệ bản thân bằng cách ăn uống đủ chất, tránh các chất kích thích gây hại.

– Vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, tập thể dục thể thao giúp tăng cường đề kháng.

– Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và chữa trị bệnh vảy cá nói riêng và các bệnh khác nói chung.

Xem thêm: Viêm màng não: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị