Bệnh tiêu chảy ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Sau đây cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy nhé.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Một số trong những lý do phổ biến khiến trẻ em bị tiêu chảy bao gồm: nhiễm virus như rotavirus, vi khuẩn như Salmonella và hiếm gặp hơn nữa là nhiễm ký sinh trùng như Giardia. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Cùng với tình trạng phân lỏng hoặc chảy nước, các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột do virus thường bao gồm nôn mửa, đau bụng, đau đầu và sốt.

Ngộ độc thực phẩm cũng có thể gây tiêu chảy ở trẻ em. Các triệu chứng thường xuất hiện rất nhanh, có thể bao gồm buồn nôn và có xu hướng biến mất trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn và bé đã đi du lịch ngoài nước gần đây, hãy cho bé đi khám bác sĩ, con bạn rất có thể cần phải xét nghiệm phân.

Các loại thuốc như thuốc nhuận tràng hoặc thuốc kháng sinh cũng có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ em cũng như người lớn.

Các nguyên nhân khác của bệnh tiêu chảy bao gồm bệnh đại tràng kích thích, bệnh Crohn, dị ứng thực phẩm và loét dạ dày. Nếu bạn không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy của con mình, hãy đưa bé đi khám bác sĩ.

Triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em

Thông thường, triệu chứng phổ biến nhất của tiêu chảy ở trẻ em là đi phân lỏng từ 3 lần trở lên mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà trẻ bị bệnh có những triệu chứng như:

  • Phân có máu
  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Mất kiểm soát nhu động ruột
  • Đau hoặc bị chuột rút ở bụng
  • Đầy hơi
  • Buồn nôn
  • Mất nước
  • Ăn không ngon

Khi trẻ có các triệu chứng trên, tốt nhất bạn hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Việc điều trị viêm dạ dày ruột do virus gây ra có thể kéo dài 5-14 ngày, trong đó điều quan trọng nhất cần làm là ngăn ngừa mất nước. Nếu bé là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có thể cho bé uống sữa mẹ bổ sung hoặc dung dịch bù nước đường uống (ORS). Nước uống thông thường sẽ không cung cấp đủ các chất như natri, kali và các chất dinh dưỡng khác để bù nước một cách an toàn cho trẻ em. Do đó, bạn hãy hỏi bác sĩ xem lượng nước bé cần là bao nhiêu, làm thế nào để đảm bảo bé uống đủ nước, khi nào bé nên uống nước và làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng mất nước xảy ra.

Trẻ lớn hơn khi bị tiêu chảy có thể uống bất cứ thứ gì để cấp nước, bao gồm cả ORS và các sản phẩm cấp nước khác (tên kết thúc bằng “lyte”).

Đối với tiêu chảy nhẹ do thuốc gây ra, bạn hãy chú ý cho bé uống đủ nước. Nếu nguyên nhân gây tiêu chảy cho con là thuốc kháng sinh, hãy cho bé tiếp tục uống thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên bạn cho bé giảm liều, thay đổi chế độ ăn uống, uống thêm probiotic hoặc chuyển sang dùng một loại kháng sinh khác.

Nghiên cứu cho thấy sữa chua chứa khuẩn sống hoặc probiotic có thể giúp giảm tiêu chảy gây ra do kháng sinh. Probiotics giúp bổ sung các khuẩn đường ruột đã bị giết bởi thuốc kháng sinh.

Việc điều trị tiêu chảy do ngộ độc tương tự như đối với tiêu chảy do nhiễm trùng. Bạn nên cho con bạn uống đủ nước và đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bậc ba mẹ khi chăm sóc con.

Xem thêm: Bệnh còi xương ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị