Bà bầu uống nước đậu đen có tốt không, những lưu ý khi dùng

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng luôn là vấn đề được các chị em phụ nữ quan tâm. Bên cạnh đó, việc chọn các thức uống tốt cho cho mẹ và bé cũng được nhiều người chú ý đến đặc biết là các loại nước có tính mát như nước dừa, nước đậu đen, nước ép trái cây,… Vậy bà bầu uống nước đậu đen có tốt không để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Mang thai có nên uống nước đậu đen không

Ngăn ngừa táo bón, đại tràng.

Nhu cầu ăn uống, dinh dưỡng gấp đôi cho hai người chính là nguyên nhân khiến mẹ bị đầy hơn, khó chịu, thậm chí là táo bón. Điều này vô cùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, gây sảy thai, lưu thai sanh non.

Bổ sung nước đậu đen rang, chè đậu đen trong thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Đậu đem chứa hàm lượng chất xơ cao, chất xơ trong đậu đen có thể chuyển thành dạng gel, đi qua đường ruột giúp quá trình thẩm thấu dinh dưỡng cũng như quá trình bài tiết ở thành đại tràng trở nên tốt hơn.

Giảm nguy cơ cholesteron

Nước đậu đen là dưỡng chất vô cùng tuyệt vời có tác dụng làm giảm nguy cơ mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, ngăn ngừa nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đặc biệt là mẹ bầu có tiền sử bệnh tim, tăng huyết áp.

Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, ổn định đường huyết.

Ở bà bầu, nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ sẽ gấp hơn hai lần so với người bình thường bởi bà bầu luôn có cảm giác them ăn những đồ ăn vặt, nhất là đồ ngọt.

Nước đậu đen có thể giúp phụ nữ mang thai duy trì lượng đường huyết ổn định trong thời điểm này, nhất là vào ba tháng cuối thai kỳ.

Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư ở bà bầu

Hàm lượng isoflavon cao trong đậu đen có chức năng tương tự như estrogen trong cơ thể. Chất này giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh các bệnh nhiễm trùng, hoặc các bệnh thông thường như bệnh cảm cúm.

Bên cạnh đó hàm lượng flavonoid và anthocyanin trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa ung thư. Đây là các hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do. Các gốc này gây ra tình trạng lão hóa và đồng thời cũng là tác nhân hình thành nên tế bào ung thư và các khối u.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần một lượng lớn canxi để cung cấp cho con. Do đó nếu không nạp đủ canxi mẹ sẽ dễ gặp tình trạng tụt canxi và loãng xương. Trong nước đậu đen rang có chứa hàm lượng canxi, phốt pho, magiê và các khoáng chất khác sẽ giúp hạn chế tình trạng này. Hệ xương của mẹ sẽ thêm chắc khỏe và phòng ngừa nguy cơ loãng xương.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen

  • Đậu đen chứa ít hàm lượng natri nhưng giàu kali, canxi và magie – những vi chất có tác dụng trong việc làm hạ huyết áp. Do đó bà bầu không nên uống nước này ở 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Sau 3 tháng các mẹ có thể bổ sung từ 500 – 1000ml nước đậu đen rang mỗi ngày. Đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ nên kiên trì uống nước đậu đen để bổ sung lượng canxi cho con được chắc khỏe và phát triển hơn.
  • Bà bầu uống nước đậu đen xanh lòng là tốt nhất. Trong trường hợp nếu không có đậu đen xanh lòng mẹ cũng có thể chọn loại đậu đen thường nhưng phải chọn đậu chắc, không bị sâu.
  • Khi nấu nước đậu đen, đậu phải được ngâm thật kĩ và sau đó đem nấu chín để trung hòa các tác động xấu của axit phytic. Axit phytic này có trong vỏ của đậu đen, nếu không được rửa sạch khi kết hợp với canxi, magie và đồng bên trong sẽ gây khó hấp thụ. Về lâu dài ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa, rối loạn hormone thậm chí là suy giảm chức năng não bộ.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Xem thêm: Tiểu đường thai kỳ ăn gì để con tăng cân và không nên ăn gì

Xem thêm: 10 cách trị rôm sảy tại nhà cho trẻ nhỏ mẹ không nên bỏ qua