3 cách bố trí bếp nhà hàng giúp tăng năng suất làm việc hiệu quả

Bếp nhà hàng là một trong những hạng mục xây dựng được nhiều chủ đầu tư chú trọng đến. Bởi nơi đây trực tiếp sản xuất và đưa ra những món ăn ngon cho thực khách. Để giúp tăng công suất và hiệu quả làm việc, cách bố trí bếp nhà hàng là yếu tố trực tiếp quyết định điều này. Hiện có 3 phương pháp bố trí và sắp xếp khu vực bếp nhà hàng vô cùng phổ biến và được nhiều nơi áp dụng. Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau nhé.

Bố trí bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Đối với cách bố trí bếp nhà hàng kiểu ốc này, các thiết bị bếp sử dụng, bao gồm: bếp chiên – bếp nướng – lò nướng – các thiết bị nấu nướng cơ bản khác sẽ được đặt tại vị trí trung tâm của bếp. Cách bố trí này sẽ rất thuận lợi cho việc di chuyển, lưu thông cho mọi người trong bếp. Tạo thành một dây chuyền nấu nướng hợp lý trong bếp nấu.

Đặc biệt, cách thiết kế theo hình ốc đảo sẽ giúp tạo ra 1 không gian mở với một dây chuyền nấu nướng – oder hợp lý. Đồng thời, quản lý hoặc bếp trưởng có thể giám sát các hoạt động diễn ra trong bếp một cách thuận tiện.

Kiểu bố trí này đặc biệt phù hợp với các không gian lớn. Tuy nhiên, các nhà hàng có không gian vừa và nhỏ cũng có thể áp dụng cách thiết kế này, chỉ cần điều chỉnh lại kích thước của các thiết bị nhà bếp.

bố trí bếp nhà hàng

Sơ đồ thiết kế bếp theo kiểu ốc đảo.

Xây dựng bếp nhà hàng theo kiểu phân khu

Với kiểu bố trí này, các thiết bị bếp nhà hàng được xếp dọc theo các bức tường. Còn không gian chính giữa bếp trở nên đặc biệt thông thoáng hơn. Điều này giúp không gian bếp thêm rộng hơn, giúp mọi người di chuyển trong phòng dễ dàng hơn.

Thông tin và giám sát trong bếp nhà hàng ở cách bố trí này rất thuận tiện và dễ dàng bởi vì không gian ở giữa bếp được để trống.

thiết kế bếp nhà hàng

Sơ đồ thiết kế bếp theo kiểu phân khu.

Sắp xếp bếp nhà hàng kiểu dây chuyền sản xuất

Bố trí bếp nhà hàng theo kiểu dây chuyền sản xuất phù hợp với các nhà hàng có đông thực khách, thực đơn ít món, yêu cầu phục vụ nhanh – gọn – lẹ. Với cách bố trí này, các khu vực chức năng của bếp sẽ được sắp xếp theo một trật tự hợp lý. Dây chuyền sản xuất sẽ được sắp xếp theo hàng dọc: từ khu chế xuất – khu chế biến – đến khu ra hàng.

Cách này giúp các đầu bếp có thể nhanh chóng di chuyển thức ăn qua các khu vực chức năng khác mà không gây cản trở đến các khâu làm việc chung. Giúp tối ưu hóa năng suất làm việc, đảm bảo cho việc lưu thông, truyền đạt và trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Ngoài ra, các thiết bị bếp nhà hàng có thể được sắp đặt cùng nhau, giúp tiết kiệm tối đa không gian cho căn bếp.

bếp nhà hàng kiểu dây chuyền sản xuất

Sơ đồ thiết kế bếp theo kiểu dây chuyền sản xuất.

Trên đây là những kiểu bố trí bếp nhà hàng thông dụng nhất hiện nay. Tùy thuộc vào không gian, diện tích và điều kiện của bếp, bạn hãy chọn cách bố trí sao cho phù hợp nhất. Vừa tiết kiệm không gian, cũng như chi phí lắp đặt, bố trí cho bếp nhà hàng nhé!